Hướng Dẫn Luật Chơi Cờ Shogi Nhật Bản Cho Người Mới

Shogi – cờ vua Nhật Bản được cho là mang lại trí thông minh vượt trội và khả năng suy luận nhạy bén, phản xạ nhanh nhạy. Chính vì nguyên do này bộ môn này thu hút nhiều người chơi. Bài viết sau đây New88 sẽ giúp bạn hiểu rõ luật chơi cờ shogi nhật bản căn bản một cách đơn giản và hiệu quả nhất. 

Tìm hiểu về cờ Shogi 

Cờ Shogi thường được nhắc đến với danh xưng cờ tướng Nhật Bản, ra đời vào khoảng thế kỉ XII và sau đó trở thành một trò chơi không thể nào thiếu đối với văn hóa Nhật Bản. Trò chơi này có nguồn gốc từ Saturanga của Ấn Độ vào khoảng thế kỷ XI, có nhiều nét giống với cờ Hoàng Đế tuy nhiên đã có một số thay đổi đặc biệt trong việc thả quân. 

Bộ cờ Shogi thông thường được làm từ loại gỗ sồi sẽ bao gồm có bàn cờ với các quân cờ. Bàn cờ có hình tròn vuông vắn, với 9 x 9 ô hình vuông bằng nhau. Có tổng cộng 40 quân cờ, được phân chia đồng đều giữa 2 bên tham gia, với mỗi Tướng sẽ có 20 quân là: 1 quân Tướng, 1 quân Pháo, 1 quân Mã, 2 Tướng bạc, 2 Tướng vàng, 2 Pháo, 2 Ma xa, cùng 9 Tốt. 

Một bàn cờ Shoghi có các quân cờ giống nhau
Một bàn cờ Shoghi có các quân cờ giống nhau

Tất cả các quân cờ sẽ có hình dạng tương tự và đồng kích cỡ. Mỗi quân cờ có tên riêng của nó viết bởi 2 chữ cái Hán tự màu đen. Trên một mặt sau của quân cờ, có thể có 1 – 2 chữ cái Hán tự khác được viết bởi màu đỏ nhằm thể hiện quân cờ đã được nâng cấp. Tuy nhiên, việc này không đúng cho quân Hoàng đế và Tướng vàng, bởi vì chúng đã được sửa đổi.

Luật chơi cờ shogi Nhật Bản

Điều quan trọng và cũng như việc đầu tiên người chơi mới nào cũng cần làm đó là học được luật chơi. Đây là nguyên tắc cơ bản để giúp bạn giành chiến thắng.

Tìm hiểu về bàn cờ – Luật chơi cờ shogi Nhật Bản

Bàn chơi Shogi được tạo nên bởi 81 ô hình vuông đồng màu sắc, nằm trên một kích thước 9×9, chủ yếu được làm từ loại gỗ hoặc nhựa cứng. Ba ô gần cạnh phía người chơi được coi là ‘ sân nhà ‘, trong khi ba ô sát phía đối diện được gọi là ‘ sân nhà địch ‘. Ba ô tại giữa là khu vực diễn ra những trận đấu khốc liệt nhất giữa hai đội. 

Bàn cờ chia làm 2 sân chơi 
Bàn cờ chia làm 2 sân chơi

Cách di chuyển của các quân cờ – Luật chơi cờ shogi Nhật Bản

Tất cả 40 quân cờ được sắp xếp trên bàn cờ tại sảnh chơi. Mỗi quân cờ có một mũi tên nhỏ, hướng về phía người chơi đối diện là quân địch. Mỗi quân cờ có hai mặt. Mặt đầu tiên, chữ Hán màu đen, cho thấy vị trí quân cờ. Khi quân cờ được nâng cấp, mặt sau, với chữ Hán màu đỏ, sẽ được lật lên. Tuy nhiên, Vua và Tướng vàng không có mặt chữ đỏ, do đó không thể nâng cấp. Các quân cờ Shogi di chuyển như sau: 

 • Vua: Luật chơi cờ shogi Nhật Bản vua có thể di chuyển hoặc nuốt quân từ 1 ô bất kỳ theo mọi hướng. 
 • Tướng vàng: Có thể di chuyển 1 ô theo mọi hướng, ngoại trừ 2 ô chéo ở phía sau. 
 • Tướng bạc: Di chuyển 1 ô theo 4 hướng chéo và 1 ô tiến lên phía trước. Khi được nâng cấp, Tướng bạc di chuyển tương tự với Tướng vàng. 
 • Tượng: Có thể di chuyển không hạn chế số lượng tướng theo 2 đường thẳng. Khi được nâng cấp, Tượng có thể di chuyển thêm 1 ô lên trước, 1 ô về sau, 1 ô qua tay trái và 1 ô qua phải. 
 • Xe: Luật chơi cờ shogi Nhật Bản quy định có thể di chuyển không hạn chế số lượng xe theo 2 chiều ngang và dọc. Khi được nâng cấp, Xe có thể di chuyển thêm 2 ô chéo lên trước, 2 ô chéo về sau. 
 • Mã: Di chuyển theo hình dạng chữ L, chỉ tiến lên phía trước và có thể nhảy qua các quân khác. Khi đến quân 8 hoặc 9, Tướng được nâng cấp sẽ có thêm khả năng di chuyển giống Tướng vàng. 
 • Hương xa: Chỉ di chuyển lên phía trước theo chiều thẳng đứng. Khi được nâng cấp, Hương xa có thêm khả năng di chuyển giống Tướng vàng. 
 • Tốt: Chỉ di chuyển được ở phía trước 1 ô. Sau khi nâng cấp, Tốt có thêm khả năng di chuyển giống Tướng vàng. 

Các bước xếp quân cờ trong Shogi

Trò chơi Shogi cho phép mỗi người tham gia có 20 mảnh bàn cờ, luật chơi cờ shogi Nhật Bản bố trí như sau: 

 • Hàng đầu tiên: Sắp xếp đối xứng, với quân King nằm tại trung tâm. Theo trật tự từ trước ra sau là: quân Gold General, Silver General, Knight và Lancer. 
 • Hàng thứ hai: Chỉ có hai mảnh cờ. Quân Rock nằm phía bên tay phải người chơi, đặt nó trên mảnh Knight phải. Quân Bishop nằm ở phía bên tay phải của người chơi, đặt nó trên mảnh Knight tay trái. 
 • Hàng thứ ba: Gồm có 9 quân Pawn, được sắp xếp lần lượt thành 9 ô hình vuông.
Mỗi hàng là một loại quân khác nhau
Mỗi hàng là một loại quân khác nhau

Kết luận

Với việc nắm vững luật chơi cờ shogi Nhật Bản ở phía trên mà New88 cung cấp. Điều này đồng nghĩa với khả năng chiến thắng của bạn đã được tăng lên rất nhiều lần. Bên cạnh đó, đây còn là bộ môn giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau nhiều giờ làm việc căng thẳng.