Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Chi Tiết Nhất Từ A – Z

Cách chơi cờ tướng đòi hỏi người chơi phải có tư duy chặt chẽ để xác định những nước đi tốt. Trò chơi này vừa mang tính giải trí vừa giúp người chơi rèn luyện trí óc vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chiến thắng trong bộ môn cờ tướng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Cùng New88 tìm hiểu cách chơi cơ bản của loại cờ trí tuệ này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu đôi nét về cờ tướng

Cờ tướng hay còn là tướng kỳ – Một trong những bộ môn đánh cờ nổi tiếng trên thế giới. Qua nhiều năm, cờ tướng được nhắc đến như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam. Cách chơi cờ tướng mặc dù tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi tính tư duy cao. Sự hóa khôn lường trong cờ tướng giống hệt cách bày binh bố trận của các quân tướng thời xưa. 

Tìm hiểu đôi nét về cờ tướng
Tìm hiểu đôi nét về cờ tướng

Mỗi một ván cờ đều thể hiện trí tuệ thông minh, lối tư duy siêu đẳng của người chơi. Ván cờ tướng được chơi giữa hai người, một người chọn quân Xanh, một người chọn quân Đỏ. Mục đích của mỗi người là tìm cách di chuyển quân cờ theo đúng quy luật riêng để bắt quân Tướng của đối thủ thành công. 

Quy tắc di chuyển trong cách chơi cờ tướng

Cách di chuyển của các quân cờ trong bộ môn này tương đối phức tạp hơn so với các loại cờ khác. Điều này là vì chúng được sắp xếp tại các giao điểm nhất định và bàn cờ được chia đôi bởi con sông. Do đó, khi học cách chơi cờ tướng, bạn cần nắm rõ quy tắc di chuyển của các quân cờ như sau:

Quân Tướng – Vị trí cao nhất

Trong toàn bộ các quân cờ, quân Tướng có vị trí cao nhất, đóng vai trò quyết định sự thắng thua của một ván chơi. Theo đó, quân Tướng bị hạn chế trong Cung (phần hình vuông có chứa đường chéo) và chỉ được phép di chuyển ngang dọc theo đường kẻ sẵn. Trong cách chơi cờ tướng, người chơi nào bị hạ gục quân Tướng trước sẽ thua cuộc. 

Quân Sĩ – Bảo vệ vua

Phạm vi di chuyển của quân Sĩ cũng nằm trong khu vực Cung của quân Tướng. Theo đó, chức năng chính của quân cờ này là bảo vệ và yểm hộ vua trong những tình huống nguy hiểm. Tuy nhiên, đường chạy thoát của quân Tướng có thể bị cản đường bởi quân cờ này nếu người chơi không biết cách xử lý một cách thông minh.

Quân Tượng – Chỉ nằm một bên sông

Quân Tượng được phép di chuyển chéo 2 ô (dọc 2 và ngang 2). Tuy nhiên, cách chơi cờ tướng không cho phép quân Tượng đi quá phạm vi qua bên kia sông bởi chúng đóng vai trò là quân phòng thủ. Ngoài ra, nếu có một quân cờ nằm chắn giữa phạm vi, quân Tượng cũng không thể di chuyển.

Quân Mã – Tấn công nhanh nhẹn

Quân Mã là một trong những quân cờ có khả năng tấn công một cách nhanh nhẹn nhất. Chúng sẽ được di chuyển 2 hoặc 1 ô ngang/dọc ở mỗi nước đi. Tuy nhiên, nếu bị cản bởi quân đồng minh thì đường đi của quân Mã sẽ không hợp lệ. 

Cách chơi cờ tướng với quân mã
Cách chơi cờ tướng với quân mã

Quân Xe – Di chuyển đa năng

Nếu không bị tấn công bởi các quân cờ, quân Xe có thể di chuyển một cách đa năng theo hướng ngang dọc khắp bàn cờ tùy thích. Quân Xe hay còn được gọi là quân tấn công quan trọng của cờ tướng. Sử dụng thông minh quân Xe sẽ giúp việc bạn chiến thắng ván cờ trở nên dễ dàng hơn. .

Quân Pháo – Đánh phủ đầu đối thủ

Quân Pháp cũng là một trong những quân cờ tấn công trong cách chơi cờ tướng. Tuy nhiên, cách ăn quân của cờ Pháp lại có sự khác biệt nhất định. Nếu muốn ăn một quân cờ của đối thủ, Pháo phải đứng cách quân đó bởi một quân cờ khác. Sau đó, chúng sẽ nhảy qua đầu của quân cờ ở vị trí giữa, đánh phủ  đầu quân cờ của đối phương. 

Quân Tốt – Linh hoạt chiến đấu

Tương tự như cờ vua, Tốt trong cách chơi cờ tướng chỉ có thể tiến một ô cho mỗi nước đi. Trước khi qua được bên kia sông khu vực của đối thủ, quân Tốt chỉ được phép di chuyển thẳng tiến. Tuy nhiên, ngay khi chạm vào phần lãnh thổ của địch, người chơi có thể phân bố quân Tốt đi ngang hoặc đi dọc tùy theo chiến thuật.

Luật cơ bản của bộ môn cờ tướng

Về cơ bản, cách chơi cờ tướng bao gồm các nước đi như sau:

 • Ăn quân: Mỗi quân cờ sẽ có nguyên tắc đi riêng. Nếu bạn có thể di chuyển quân của mình đến thế chỗ của quân đối phương thì bạn sẽ ăn được quân cờ đó. Quân cờ bị ăn bởi đối thủ sẽ bị loại ra khỏi bàn chơi. 
 • Chiếu tướng: Khi quân cờ của bạn di chuyển đến vị trí có khả năng ăn quân Tướng của đối thủ trong lượt kế tiếp gọi là chiếu tướng. Khi gặp phải cách chơi cờ tướng này, đối phương buộc phải thực hiện đi các nước cờ che chắn cho quân Tướng của mình. 
 • Không thể quân Tướng hai bên mắt: Khi đi quân Tướng không được để hai tướng nằm trên một đường thẳng mà không có bất kỳ quân cờ nào che chắn.
 • Chiếu bí: Cách chơi chiếu bí sẽ quyết định thắng thua của bạn trong ván cờ. Lúc này đối phương không thể bảo vệ quân Tướng trước đối thủ trong nước đi tiếp theo. 
Cách chơi cờ tướng cơ bản
Cách chơi cờ tướng cơ bản

Trận đấu cờ tướng kết thúc khi nào?

Đối với các ván cờ tướng thông thường, khi hai bên bị chiếu bí đồng nghĩa với trận đấu cờ kết thúc. Đối với cách chơi cờ tướng trong các giải đấu chuyên nghiệp, các kỳ thủ đều phải tôn trong những quy định được đưa ra từ phía các hiệp hội. Theo đó, ván cờ có thể kết thúc nếu xảy ra một trong những trường hợp dưới đây:

 • Khi một trong hai đối thủ chiếu bị.
 • Trọng tài quan sát nhận thấy không có khả năng phân bại thắng thua giữa hai bên.
 • Một trong hai người chơi vi phạm luật cấm từ giải đấu.
 • Một bên nhận thua, rời bỏ trận đấu.
 • Ván cờ đạt tới 300 nước đi.
 • Một bên cố tình đi lại nước cờ cũ mặc dù đã bị nhắc nhở bởi trọng tài.
 • Một bên tới giờ thời gian bắt đầu trận đấu..
 • Một bên cố ý chiếu tướng liên tục 10 lần.

Trên đây, nhà cái New88 vừa chia sẻ các thông tin xoay quanh cách chơi cờ tướng chi tiết. Để có thể chinh phục bộ môn này, bạn cần nắm vững luật chơi và rèn luyện tính tư duy mỗi ngày. Chúc bạn áp dụng kiến thức thành công và mang về những phần thưởng lớn từ trò chơi nhé!