Luật Chơi Bài Chắn Cơ Bản – Thông Tin Chi Tiết Người Nhập Môn

Luật chơi bài chắn cơ bản vô cùng chặt chẽ và khắt khe, có chút phức tạp và lạ lẫm hơn một số thể loại game thông thường. Chính vì thế, mà nhiều người không khỏi lúng túng khi bắt đầu tham gia. Đừng quá lo lắng, New88 giới thiệu về game này nhé !

Đôi nét sơ lược về đánh chắn là gì?

Đây là một trong những game  dân gian, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc nước ta. Luật chơi bài chắn cơ bản yêu cầu sự thông minh, kỹ năng tính toán, chiến thuật và may mắn của người tham gia. Vậy có những thông tin nào mà bạn cần phải biết?

Bài chắn là gì?

Hiểu một cách đơn giản, bộ môn này có số lượng người tham gia từ hai đến bốn. Khi bắt đầu, mỗi bạn  được chia 13 lá . Giành được số điểm cao nhất là mục tiêu cuối cùng hướng đến. Bằng cách đánh ra các lá bài hợp lý, hoặc “ăn” các lá bài của người khác để kiếm điểm.

Tìm hiểu về luật đánh chắn 
Tìm hiểu về luật đánh chắn

Khi tham gia sẽ chia thành 2 đội, mỗi đội gồm 2 người. Trường hợp, chỉ có 2 bạn thì không cần phân đội. Trong cùng đội, 2 bạn  ngồi đối diện nhau, với các lá bài được đặt giữa cả hai người .

Luật chơi đánh chắn

Luật chơi bài chắn cơ bản, anh em bắt đầu lượt ra quân của mình với cách đưa ra một lá từ bộ bài của bạn. Lúc này,  phải cố gắng đánh ra các lá bài phù hợp với yêu cầu của thể loại này. Điển hình như đánh ra là “phỏm”, “chắn” hoặc “úp”.

Người tham gia  được cộng thêm điểm vào điểm số của mình, với mỗi lá  “phỏm” hoặc “chắn” được đánh ra thành công. Anh em bị trừ điểm, nếu người chơi đánh ra sai hoặc không theo quy định của bộ môn này.

Bên cạnh đó, game này có rất nhiều luật chơi bài chắn cơ bản để giúp mình có lợi thế. Ví dụ, người tham gia có thể “ăn” lá bài của đối thủ khi chúng ta không kiểm soát được. Hoặc xử lý theo cách thông minh để tạo ra các lá đồng màu hoặc đồng số.

Quy định khi chơi bài chắn cơ bản cho người mới nhập môn

Nếu bạn là tân binh, thì quan trọng nhất là phải tìm hiểu kĩ càng về luật chơi mới có thể thi đấu một cách công bằng và giành chiến thắng. Về cơ bản thì cần phải biết các quy luật chơi chắn như sau:

Số lượng về người tham gia 

Như đã giới thiệu ngay từ đầu, luật chơi bài chắn cơ bản  có hai hình thức, dựa vào số lượng người tham gia vào trong ván đầu. Ưa chuộng nhất là loại chắn bí tứ. Chính vì thế, số lượng anh em tham gia trong bộ môn này thông thường  bao gồm 4 người. Trong đó, mỗi bạn sẽ được chia 19 lá, số lượng những lá còn lại khi đã chia thì sẽ được đặt vào trung tâm (chính giữa) ván đấu, hay còn gọi đó là Nọc.

Thông thường trong luật chơi game này sẽ có bốn người 
Thông thường trong luật chơi game này sẽ có bốn người

Hướng dẫn chia bài chắn 

Đi vào chi tiết, trong game các quân  sẽ được chia thành 5 phần, sau khi mà chia sẽ còn lại được khoảng là 5 quân. Để tạo thành cấu thành Nọc, người tham gia sẽ lấy 5 quân lẻ này kết hợp với một phần bài bất kỳ. Có thể tùy ý kết hợp, hoặc anh em nào đã thắng cuộc ở ván trước thì sẽ là người gộp. 

Tiếp theo, sẽ được rút ngẫu nhiên 1 quân ở trong chồng  Nọc. Lật quân lên vào một phần bài bất kỳ ở trong 4 phần còn lại và sẽ cấu thành một phần bài cái. Lúc này, chỉ cần tiến hành bốc cái thì mới xác định được xem là ai là người đánh đầu tiên và ai thì sẽ được phần quân nào. 

Trong luật chơi bài chắn cơ bản với các vị trí 1, 2, 3 và 4 tương ứng sẽ có bốn người tham gia, sắp xếp sao cho lần lượt từ trái qua phải. Bắt buộc người chơi số 2 và bạn số 4 sẽ ngồi chéo nhau. Người chơi số 2 thì sẽ bốc cái được quân thất vạn, đếm từ B thì sẽ là 1, đến D sẽ là 7. Như vậy, thì phần quân cái sẽ thuộc về D. 

Những anh em còn lại  sẽ được chia thành phần quân ở xung quanh phần bài cái.  Cụ thể, phía phải quân cái sẽ được chia cho số 1, phần tiếp nữa thì sẽ được đưa cho bạn số 2, còn lại người số 3 sẽ được chia phần ở bên trái quân cái. Thực hiện xong những điều trên thì luật chơi bài chắn cơ bản gần như đã hoàn thành .

Cách đánh chắn cơ bản

Luật chơi bài chắn cơ bản chỉ ra rằng, trong quá trình tham gia bộ môn này. Anh em có thể thực hiện cách đánh với những hành động dưới đây nhé:

  • Cửa chì: Đây là cửa mà người tham gia được ưu tiên ăn, tính từ trái qua phải.
  • Bốc Nọc: Thực hiện bốc một lá trong Nọc, lập tức lật ngửa quân vào cửa chì.
  • Ăn: Là sự kết hợp hai quân dưới và trên để tạo thành Cà hoặc Chắn.
  • Chíu: Ăn quân dưới chiếu nếu có 3 lá giống nhau, trong khi cũng có một quân tương tự ở dưới chiếu.
  • Ù: Tập hợp hết quân của người tham gia trong đó bao gồm 19 con. Tính luôn, những những lá ăn được kết hợp với một quân được rút ra từ Nọc (bất kể bạn nào rút) để tạo thành 10 bộ Cạ hoặc Chắn. Nhưng, phải đảm bảo có ít nhất 6 chắn.
Thông tin cách đánh chắn cơ bản
Thông tin cách đánh chắn cơ bản

Trên đây là tổng hợp đầy đủ nhất về luật chơi bài chắn cơ bản. Hy vọng, chúng sẽ giúp bạn nhanh hòa nhập với các trận đấu, đặc biệt là những người mới nhập môn game này. Ngay bây giờ hãy đến với New88 thể hiện tài chơi game thực thụ của mình thôi nào.