Cách Chơi Cờ Gánh: Khái Niệm. Chiến Thuật Cờ Gánh Hay

Cách chơi cờ gánh được nhiều bạn tìm kiếm bởi vì có nhu cầu tham gia bộ môn giải trí này. Chính vì vậy, hiểu rõ tâm lý người chơi mới, chuyên gia New88 sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ bật mí thêm nhiều yếu tố giúp đánh cờ “bá cháy” nhất mà bạn không thể bỏ lỡ được.

Cách chơi cờ gánh tìm hiểu khái niệm?

Đối với thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc, khi những thiết bị điện tử làm “kết bạn” thân mật với lứa trẻ. Nếu quay ngược thời gian trở về năm cũ, cờ gánh được xem là một trò chơi tuổi thơ đã đi qua nhiều thế hệ. Với cái tên gọi khác chính là cờ chém.

Xuất xứ từ miền quê Quảng Nam, trong suốt nhiều thập kỷ trò chơi vẫn còn tồn tại, phù hợp với đa dạng người chơi. Được đánh giá là bộ môn cờ sử dụng chiến thuật, trí tuệ cho cả 2 người. Trên hết, khi tiếp xúc bạn sẽ cảm nhận rõ tiềm năng sáng tạo của những bậc thầy đã tạo ra trò chơi này.

Thời gian đầu, những lứa trẻ của thời xa xưa chỉ sử dụng bàn cờ thô sơ, sử dụng đá, gạch để tạo thành các quân cờ. Thế nhưng đáp ứng cho thời buổi công nghệ phát triển vượt bậc, bạn dễ dàng tham gia cách chơi cờ gánh tại nhà cái New88,

Cách chơi cờ gánh tìm hiểu về khái niệm trò chơi
Cách chơi cờ gánh tìm hiểu về khái niệm trò chơi

Chi tiết cách chơi cờ gánh cho người mới

Sau đây, các chuyên gia New88 sẽ chia sẻ đầy đủ dụng cụ khi chơi cờ gánh, các thuật ngữ sử dụng trong bộ môn này cho bạn nhé:

Bàn cờ gánh

Khi tham khảo cách chơi cờ gánh, bạn sẽ được giới thiệu sơ qua bàn cờ bao gồm những gì. Một bàn cờ gắng sẽ được chia nhỏ thành 25 ô vuông kích thước 4×4. Trên đó có những đường kẻ ngang, dọc, chéo để xác định phương hướng đi của quân cờ. Khi bắt đầu một ván chơi, bạn cần sử dụng các quân cờ bố trí dọc theo đường viền phía bên ngoài.

Quân cờ gánh

Một bàn chơi cờ gánh sẽ có tổng cộng 16 quân cờ, được chia thành 2 màu riêng biệt ( hoặc có thể khác nhau về hình dáng). Điều này giúp người chơi nhận dạng đâu là quân cờ của mình, còn lại sẽ thuộc về bên đối thủ. Dưới đây là cách người chơi đặt quân cờ lên bàn như sau:

  • 2 bên phải đặt một quân cờ ở hàng thứ 3, nằm bên trái hàng rìa ngoài cùng.
  • Tiếp đến, mỗi người chơi sẽ đặt thêm 2 quân cờ ở rìa bên trái ngoài cùng hàng thứ 2.
  • Cuối cùng, bạn và người còn lại phải đặt 5 quân cờ còn sót lại tại giao điểm của những hàng rìa bên ngoài.

Cách chơi cờ gánh chi tiết cho người mới

Khi tham gia cờ gánh, bạn phải sử dụng 8 quân cờ của mình để di chuyển đến các giao điểm lân cận trên bàn. Nên nhớ, chỉ được phép di chuyển khi vị trí đó trống, không có bất kỳ quân cờ nào khác. Người chơi có thể di chuyển theo đường ngang, dọc chéo như đã thể hiện rõ trên bàn cờ.

Mục tiêu chính là cờ gánh bạn phải đổi tất cả màu, hình dạng quân cờ của đối thủ thành quân cờ của mình. Quan trọng nhất là khiến cho họ không còn quân cờ nào để di chuyển.

Các trường hợp thường gặp khi chơi cờ gánh là gì?

Khi chơi cờ gánh sẽ có 2 trường hợp diễn ra như sau:

  • Gánh: Khi bạn di chuyển một quân cờ của mình đến giữa 2 quân cờ bên đối thủ. Và 2 quân cờ của đối phương phải tạo thành đường thẳng sẽ được gọi là “gánh”. Nên nhớ bạn không thể thực hiện “gánh” nếu như đối thủ đang chi chuyển.
  • Vây/Chẹt: Nếu quân cờ của bạn bao quanh khắp quân cờ của đối phương khiến cho họ không thể di chuyển được sẽ gọi là “vây/chẹt”. Sau đó sẽ thay đổi màu sắc thể hiện rằng chúng thuộc về người chơi đang thực hiện nước đi này.
Chi tiết cách chơi cờ gánh cho người mới
Chi tiết cách chơi cờ gánh cho người mới

Yếu tố quan trọng khi chơi cờ gánh hiệu quả nhất

Để chơi bộ môn cờ gánh chuẩn xác, suôn sẻ nhất sau đây các chuyên gia sẽ bật mí cho bạn vài chiến thuật hay:

  • Vận dụng đầu óc: Như bạn biết thì cơ gánh là trò chơi cần vận dụng trí tuệ nhằm đánh lừa đối thủ không còn nước đi nào. Thế nên việc áp dụng đầu óc xoay sở sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội chiến thắng.
  • Tâm lý: Các trò chơi đánh cờ cần người chơi phải giữ một tấm lý ổn định, không vội vàng. Bởi bạn cần thời gian suy nghĩ những chiến thuật để cho ra một nước đi chuẩn xác.
  • Khả năng quan sát: Bạn đừng “mắt nhắm mắt mở” khi chơi cờ gánh rất dễ bị đối thủ đánh lừa nhé. Hãy quan sát thật kỹ từng nước đi của đối phương nên nắm chắc trong bàn tay.
Yếu tố quan trọng khi chơi cờ gánh hiệu quả
Yếu tố quan trọng khi chơi cờ gánh hiệu quả

Tóm lại, các chuyên gia tại New88 đã chia sẻ cho bạn cách chơi cờ gánh chi tiết nhất tại bài viết này. Chúc các bạn có thể vận dụng hết đầu óc của mình để dành thật nhiều chiến thắng nhé.